เตรียมเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ Health Link เชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพคนไข้ สมัครง่าย ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง”

ระบบเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพของคนไข้สู่มือหมอ

หากพูดถึงเรื่องสุขภาพแล้วนั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีสุขภาพที่ดีเปรียบเสมือนโบนัสของชีวิต แต่การรักษาพยาบาลในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคนที่ใช้บริการโรงพยาบาลนั้นอาจต้องรอพบแพทย์ รอการซักประวัติ รอผลการตรวจการวินิจฉัยโรค รอจ่ายเงิน รอรับยา ซึ่งจากสถิติพบว่าคนไข้ต้องสูญเสียเวลาต่อครั้งในการเข้าใช้บริการมากถึงครั้งละ 4 ชั่วโมง หรือมากกว่าในการไปพบแพทย์หนึ่งครั้ง เนื่องจากการเชื่อมโยงข้อมูลการรักษาพยาบาลของระบบสาธารณสุขไทย ไม่รวดเร็วและไม่ทันการณ์ ไม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลประชาชนได้ครบถ้วนทุกมิติ

และล่าสุดนี้ มีอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ที่กำลังเตรียมเปิดให้ประชาชนได้ใช้ สำหรับแพลตฟอร์ม “Health Link” ระบบการเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยและทางโรงพยาบาลเข้าถึงการรักษาได้ง่ายยิ่งขึ้น เป็นที่รวบรวมข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลสุขภาพเอาไว้ที่เดียว

แน่นอนว่าผู้ที่ใช้งาน จะประหยัดเงินและเวลาในการตรวจซ้ำเมื่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในต่างโรงพยาบาล เพิ่มความสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูลประวัติการรักษา ทำให้แพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย รวดเร็วมากขึ้น และจะแสดงข้อมูลสำคัญสำหรับการรักษาชีวิตในกรณีฉุกเฉิน รวมถึงกรณีที่ต้องย้ายโรงพยาบาล ทำให้การรักษาพยาบาล การวินิจฉัยโรคของแพทย์ มีความแม่นยำมากขึ้น

โดยผู้ใช้ Health Link สามารถกำหนดได้ว่าจะอนุญาตให้โรงพยาบาลใดส่งข้อมูลตนเองเข้าสู่ระบบได้บ้าง หากผู้ป่วยมีข้อมูลจากโรงพยาบาลบางแห่งที่ไม่ต้องการเปิดเผย ก็สามารถกำหนดให้โรงพยาบาลนั้นไม่ส่งข้อมูลได้ โดยที่ยังได้ใช้ประโยชน์การเชื่อมโยงข้อมูลจากโรงพยาบาลที่เหลือ หรือบางโรงพยาบาลที่กำหนดให้มีการขอความยินยอมแบบรายครั้ง เมื่อแพทย์ขอดูข้อมูลจากโรงพยาบาลเหล่านี้ จะมีการแจ้งเตือนมาที่แอปพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ป่วยกดยินยอม หรือปฏิเสธ ให้แพทย์ดูข้อมูลของตนเองได้ นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถยกเลิกการอนุญาตให้บางโรงพยาบาลส่งข้อมูล หรือถอนความยินยอม และออกจากโครงการได้ทุกเมื่อ

ส่วนในเรื่องความปลอดภัย ระบบ Health Link จะตั้งอยู่บนคลาวด์ของ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้รับมาตรฐานสากล ISO 27001 มีการตรวจสอบตลอดระยะเวลา และข้อมูลจะถูกแบ่งเก็บไว้เป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนได้ เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน อีกส่วนจะเป็นข้อมูลสุขภาพ โดยข้อมูลทั้งสองส่วนจะมาประกอบกันที่ปลายทางเมื่อแพทย์ขอดูข้อมูลผ่านขั้นตอนที่ถูกต้องเท่านั้น จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครแอบดูข้อมูลของคุณระหว่างทาง

ส่วนผู้ที่เข้าถึงข้อมูลได้อย่างถูกต้อง จะต้องเป็นแพทย์ที่อยู่ภายใต้โรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ Health Link และเป็นแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภาเท่านั้น และจะมีการเฝ้าระวัง หากมีการขอข้อมูลที่ผิดปกติ Health Link จะระงับบัญชีของแพทย์โดยอัตโนมัติ จากนั้นทางผู้ดูแลระบบ จะสามารถตรวจสอบประวัติการเข้าถึงข้อมูลของแพทย์ได้

ขั้นตอนการเข้าร่วมโครงการ ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ดังนี้

  1. แตะที่ไอคอน “Health Wallet” ในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเปิดใช้บริการและผูกบัญชี Health Wallet
  2. ลงทะเบียน Health Wallet โดยกรอกข้อมูลตามบัตรประชาชน
  3. แตะที่ไอคอน “Health Link” เพื่อสมัครใช้บริการ
  4. ทำการยืนยันตัวตนโดยวิธีแสกนบัตรประชาชนและถ่ายรูปใบหน้า เมื่อเสร็จเรียบร้อยจึงแตะที่ปุ่ม ‘เริ่มใช้งาน’
  5. เลือกรายชื่อเครือสถานพยาบาลที่ต้องการให้มีการส่งต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยสามารถเลือกทั้งหมด หรือเพียงบางแห่งได้
  6. แตะที่ปุ่ม ‘ยอมรับ’ เพื่อมยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงการใช้งานและแสดงความยินยอมให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล

อย่างไรก็ตาม หากท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.healthlink.go.th/  หรือ e-mail ที่ [email protected]

Copy link
Powered by Social Snap